Bộ khoa học & công nghệ

Đề án Hỗ trợ HST khởi nghiệp ĐMST đến năm 2025

Đề xuất cơ chế thử nghiệm để startup tham gia dự án công

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, cơ chế thử nghiệm đang được xây dựng để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.
 

Tại tọa đàm "Startup vượt qua thử thách và tăng tốc" do Viet Lotus và Saigon Innovation Hub tổ chức chiều 10/3, ông Nguyễn Mạnh Cường, Cục phó phụ trách Cục Công tác phía Nam cho biết, Bộ Khoa học và Công nghệ đang thiết kế lại Đề án 844 (đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia). Chủ trương xây dựng đề án thử nghiệm (sandbox) tạo điều kiện tốt hơn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp khi tham gia vào các dự án công.
 

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Cục phó phụ trách Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học Công nghệ phát biểu tại tọa đàm, chiều 10/3. Ảnh: Hà An

Ông Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại tọa đàm, chiều 10/3. Ảnh: Hà An


Ông Cường nêu ví dụ về các dự án nhà nước liên quan đến đô thị thông minh lâu nay thực hiện theo Luật đấu thầu với yêu cầu các đơn vị tham gia phải có bề dày kinh nghiệm. Đây được coi là rào cản khiến các startup khó tham gia vào các dự án.
 

"Ở nhiều quốc gia phát triển, nhà nước thường giao những việc này cho startup để họ hiện thực hóa ý tưởng, thông qua sự hỗ trợ nhà nước. Do đó Việt Nam cần có những cơ chế thử nghiệm để các startup tham gia cung cấp giải pháp công nghệ cho các dự án công", ông Cường nói.
 

Để thực hiện mục tiêu kết nối cơ quan nhà nước với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chiều 10/3, Trung tâm đổi mới sáng tạo Viet Lotus đã ra mắt Cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam (Vietnam Startup Community). Đây là nơi tập hợp các quỹ đầu tư, chương trình tăng tốc, vườn ươm, đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp... kết nối với các cơ quan nhà nước cùng hỗ trợ phát triển các dự án khởi nghiệp.
 

Theo ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Viet Lotus, cộng đồng khởi nghiệp kết nối mật thiết với các cơ quan nhà nước để cùng chung tiếng nói, đi đến khuyến nghị các chính sách, điều chỉnh cơ chế hỗ trợ... để doanh nghiệp khởi nghiệp có môi trường phát triển thuận lợi hơn.
 

Theo: VnExpress

Bình luận Facebook

Mục tiêu dự án

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Hoàn thiện hệ thống pháp lý

Hoàn thiện hệ thống pháp lý

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp

Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp

Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp