Bộ khoa học & công nghệ

Đề án Hỗ trợ HST khởi nghiệp ĐMST đến năm 2025

Dự Án "Hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh tạo tác động trong chuỗi giá trị Nông Nghiệp (2018 - 2019) "

Dự án Hỗ trợ Doanh Nghiệp Kinh Doanh Tạo Tác động Trong Chuỗi Giá Trị Nông Nghiệp, gọi tắt là EFD 2, hướng tới mục đích giúp đối tượng yếu thế (các hộ nông dân quy mô nhỏ, phụ nữ nghèo, thanh thiếu niên nghèo) nâng cao vị thế, có thêm việc làm, tăng thu nhập hoặc được tiếp cận với các sản phẩm, dịch vụ để cải thiện chất lượng cuộc sống. Dự án thực hiện mục tiêu này thông qua việc nâng cao năng lực quản trị, phát triển kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) kinh doanh trong chuỗi giá trị hàng nông sản, đang tạo ra các tác động tích cực lên các nhóm đối tượng yếu thế nói trên. Dự án tin tưởng rằng, thông qua việc giúp các doanh nghiệp phát triển kinh doanh bền vững, các doanh nghiệp sẽ mang lại tác động tích cực cho các nhóm yếu thế trong cộng đồng.
 
Image result for Hỗ trợ Doanh Nghiệp Kinh Doanh Tạo Tác động Trong Chuỗi Giá Trị Nông Nghiệp,

Dự án EFD 2 chính là giai đoạn 2 của chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp vì mục đích phát triển (EFD) đã được triển khai giai đoạn 1 từ 2015 – 2018. Trong 3 năm, EFD giai đoạn 1 đã đồng hành hỗ trợ chuyên sâu cho 33 DNVVN (70% do nữ lãnh đạo). Sau quá trình hỗ trợ, 95% số doanh nghiệp đều có sự tăng trưởng doanh thu hàng năm với tỷ lệ tăng doanh thu trung bình là trên 18%; 95% doanh nghiệp đều có những hoạt động phát triển kinh doanh quan trọng trong năm 2017 – 2018, liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, phát triển chuỗi cung ứng, thị trường trong và ngoài nước; 90% số doanh nghiệp nhận thấy được sự thay đổi/nâng cao năng lực quản trị của đội ngũ lãnh đạo quản lý doanh nghiệp ở ít nhất một khía cạnh (Theo số liệu báo cáo đánh giá tác động dự án EFD đối với các doanh nghiệp tham gia sau 01 năm hỗ trợ, năm 2018). Bên cạnh đó, thông qua sự kết nối của dự án, các doanh nghiệp đã xây dựng lên một cộng đồng doanh nghiệp gắn kết chung nhiều giá trị trên tinh thần doanh nhân xã hội.
Kế thừa những thành công của Dự án EFD giai đoạn 1, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của tổ chức Oxfam tiếp tục triển khai dự án EFD 2 trong 3 năm từ 2019 – 2021. Đây là năm đầu tiên trong giai đoạn 3 năm của dự án.
 
I/ LỢI ÍCH CỦA DOANH NGHIỆP THAM GIA EFD2
1. Nâng cao năng lực quản trị và phát triển kinh doanh thông qua đào tạo và tư vấn (không thu phí) cho đội ngũ lãnh đạo và cán bộ chủ chốt:
- Các chương trình đào tạo cập nhật các tri thức QTKD tiên tiến trên thế giới đã được đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm áp dụng phù hợp với điều kiện DNVVN Việt Nam.
- Các gói tư vấn quản trị và phát triển kinh doanh vì cộng đồng được thiết kế riêng, phù hợp với nhu cầu và thực tế của từng doanh nghiệp (ví dụ: tư vấn quản trị tài chính, nhân sự, marketing, bán hàng, thương hiệu, quản trị sản xuất...), do các chuyên gia giàu kinh nghiệm thực hiện tại doanh nghiệp.
 
2. Hiểu và thực hành việc phát triển kinh doanh đồng thời đóng góp cho phát triển cộng đồng. Biết sử dụng các công cụ để đánh giá và tăng cường tác động của DN tới cộng đồng, góp phần gia tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.
 
3. Tư vấn nâng cấp hệ thống và ứng dụng công nghệ tiên tiến trong giám sát chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm doanh nghiệp. Hợp phần được triển khai bởi GreenHub – đối tác triển khai kỹ thuật của dự án.
 
4. Tư vấn nâng cao năng lực tiếp cận vốn và sẵn sàng tiếp nhận đầu tư của doanh nghiệp từ các chuyên gia trong nước và quốc tế.
 
5. Cơ hội kết nối với nguồn vốn đầu tư của Chương trình Đầu tư Tác động Xã hội của Oxfam, cũng như cơ hội tiếp cận với các chương trình, quỹ đầu tư tác động khác.
 
6. Cơ hội kết nối kinh doanh trong mạng lưới doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam cũng như kết nối với các mạng lưới doanh nghiệp ở khu vực Châu Á và ở Hà Lan. Các hoạt động kết nối bao gồm sự kiện, hội thảo kết nối, chia sẻ mô hình doanh nghiệp
SMEs và doanh nghiệp xã hội Việt Nam thành công trong các mặt về quản trị kinh doanh, gắn kết nông dân trong chuỗi cung ứng, và tạo tác động xã hội.
 
II/ TIÊU CHÍ LỰA CHỌN DOANH NGHIỆP
1. Doanh nghiệp đăng ký theo luật Doanh nghiệp, không có vốn nhà nước hoặc nước ngoài, ưu tiên doanh nghiệp do nữ lãnh đạo
 
2. Doanh nghiệp đang tạo ra tác động tích cực và có thể thấy được về việc làm, thu nhập, tăng cường chất lượng cuộc sống đối với các hộ nông dân nhỏ, phụ nữ và thanh niên, hoặc cung cấp sản phẩm cho các cộng đồng thu nhập thấp (thu nhập dưới $3/ngày/người)
 
3. Doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi giá trị hàng nông sản (rau, củ, quả, trà, cà phê...) nông nghiệp, không bao gồm doanh nghiệp thủy hải sản, trồng rừng, thủ công mỹ nghệ.
 
4. Doanh nghiệp đảm bảo tuân thủ các tiêu chí về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) mà Oxfam hướng tới.
 
5. Đã hoạt động trên 2 năm.
 
6. Có năng lực tài chính phù hợp, có Doanh thu từ 6 tỷ đồng tới 100 tỷ/năm
 
7. Có từ 10 – 250 nhân viên.
 
8. Có khả năng mở rộng phát triển lên quy mô lớn.
 
III/ CÁCH THỨC THAM GIA
- Doanh nghiệp mong muốn tham gia xin mời gửi bản đăng ký về Dự án:
➢ Cách 1: Điền thông tin đăng ký tại phiếu đăng ký online:
http://bit.ly/DangkyonlineEFD2_2018
➢ Cách 2: Điền thông tin vào bản đăng ký theo mẫu (Download tại http://bit.ly/InfokitEFD2_2018), sau đó gửi tới email: efd@csip.vn; hoặc tới địa chỉ sau: 
Dự án EFD 2,
Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ cộng đồng
P2302, Tòa nhà 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội | Tel: (+84-4) 3537 8746
 
- Thời hạn nhận Hồ sơ đăng ký: 10 tháng 01 năm 2019
- Chúng tôi sẽ gửi phản hồi tới Quý doanh nghiệp vào khoảng cuối tháng 01/2019
 
IV/ THÔNG TIN CHI TIẾT VÀ LIÊN HỆ
- Liên hệ: Ms. Nguyễn Thị Hương Thuỷ | Cán bộ dự án | huongthuy@csip.vn
  Hoặc email efd@csip.vn | Điện thoại: (+84-4) 3537 8746

V/ GIỚI THIỆU VỀ OXFAM VÀ CSIP
Oxfam là một liên minh của 18 Oxfam trên toàn cầu, hoạt động trên 94 quốc gia, vào Việt Nam từ năm 1955 và đã có hoạt động tại 26 tỉnh thành trên cả nước. Website: http://www.oxfamblogs.org/vietnam/ Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng - CSIP là một tổ chức phi lợi nhuận tiên phong trong việc thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp xã hội (DNXH) tại Việt Nam và các nước trong khu vực; Được thành lập từ năm 2008, CSIP đầu tư hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nhân và doanh nghiệp xã hội đang áp dụng các giải pháp kinh doanh bền vững nhằm giải quyết các thách thức xã hội và môi trường.
Website: http://csip.vn

Bình luận Facebook

Bài viết liên quan

Mục tiêu dự án

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Hoàn thiện hệ thống pháp lý

Hoàn thiện hệ thống pháp lý

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp

Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp

Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp