Bộ khoa học & công nghệ

Đề án Hỗ trợ HST khởi nghiệp ĐMST đến năm 2025

Hệ sinh thái khởi nghiệp Philippines

Theo Báo cáo xếp hạng hệ sinh thái StartupBlink, với sự gia tăng chậm và ổn định, Philippines hiện đang ở vị trí thứ 53 trong bảng xếp hạng với tổng số 3 thành phố nằm trong bảng xếp hạng StartupBlink, khu vực Manila là thành phố hứa hẹn nhất.

Là trung tâm hệ sinh thái khởi nghiệp của Philippines, Manila đứng ở vị trí thứ 88 trong 100 thành phố khởi nghiệp hàng đầu. Chưa kể đến việc khu vực Manila xếp vị trí 17 trong số 20 hệ sinh thái khởi nghiệp tốt nhất châu Á.

Xếp hạng quan trọng này cho thấy môi trường đầy hứa hẹn và hệ sinh thái khởi nghiệp đáng kinh ngạc mà đất nước này sở hữu.

Những lợi thế của hệ sinh thái Philippines:

• Nằm trong top 20 của hệ sinh thái khởi nghiệp tốt nhất Châu Á

• Có nền kinh tế phát triển nhanh thứ hai châu Á

• Là nước có dân số nói tiếng Anh giỏi

• Có ngành dọc đầy hứa hẹn, đặc biệt là Fintech

• Nhận được hỗ trợ của Chính phủ và có đạo luật về Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo

Tổng quan Hệ sinh thái khởi nghiệp của Philippines

Trong ba năm qua, Philippines ngày càng khuyến khích các doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp đầu tư vào hệ sinh thái. Là nền kinh tế phát triển nhanh thứ hai ở châu Á với dân số trung lưu ngày càng tăng, đất nước này là một địa điểm đắc địa cho các công ty khởi nghiệp. Với nhiều chương trình tăng tốc, chương trình ươm tạo và các chính sách của chính phủ, đất nước này đang chuyển mình thành một trung tâm hệ sinh thái khởi nghiệp với cơ hội kinh doanh ngày càng tăng trong nhiều ngành khác nhau.

Khác với các hệ sinh thái khởi nghiệp khác, một số lợi thế rõ ràng của Philippines bao gồm dân số trẻ và năng động, trình độ tiếng Anh cao và chi phí sinh hoạt thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác. Trên thực tế, chi phí sinh hoạt rẻ hơn 57% so với ở London, với GDP trên đầu người là 3.102 USD.

Đất nước này đã chuyển trọng tâm để trở thành một thị trường toàn cầu và quốc tế. Các hành động của Chính phủ đưa ra nhằm khuyến khích các công ty khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ trong môi trường và hệ sinh thái. Đạo luật Đổi mới Sáng tạo của Philippines và Đạo luật Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo đã cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ và các công ty khởi nghiệp khả năng tiếp cận nguồn vốn, cơ hội thương mại tốt hơn, loại bỏ các rào cản gây cản trở sự tăng trưởng của chúng. Điều này cho phép các công ty khởi nghiệp phát triển hơn nữa, khuyến khích ngành công nghiệp đổi mới sáng tạo và tạo ra lợi thế cạnh tranh hơn cho các công ty khởi nghiệp ở Philippines.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Philippines đã đầu tư vào hệ sinh thái khởi nghiệp, duy trì nền kinh tế ổn định và cung cấp cho các doanh nghiệp cơ hội phát triển.

Những cơ hội đầu tư

Là nước có nền kinh tế phát triển nhanh thứ hai ở châu Á với dân số ở tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, quốc gia này đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư tiềm năng. Khi đất nước này tiếp tục tập trung phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ổn định, những cơ hội đầu tư sẽ tiếp tục diễn ra cho các công ty tiềm năng ở Philippines và khuyến khích các công ty khởi nghiệp đến đó.

Các nhà đầu tư đã xác định fintech, công nghệ y tế và chăm sóc sức khỏe, và sông nghệ giáo dục là những lĩnh vực hứa hẹn nhất trong hệ sinh thái của Philippines. Ngành Giải trí và Truyền thông Trực tuyến của Philippines cũng đã thành công khi báo cáo tỷ lệ tăng trưởng hàng năm là 42% kể từ năm 2015. Vào năm 2020, Philippines được báo cáo là tổ chức của hơn 700 công ty khởi nghiệp công nghệ, 120 không gian làm việc chung, 50 nhà đầu tư thiên thần, 40 nhà đầu tư mạo hiểm và 35 cơ sở ươm tạo và tăng tốc khởi nghiệp.

Phản ứng với COVID-19

Philippines được xếp hạng cao do đã ứng phó tốt với đại dịch COVID-19, đứng ở vị trí thứ 29 trên toàn cầu. Khu vực Manila đứng ở vị trí thứ 64, một vị trí mạnh và vượt trội so với thành phố chính của Philippines. Trong suốt Đại dịch toàn cầu, Philippines đã cố gắng duy trì đà tăng trưởng của mình. Hệ sinh thái vẫn khá ổn định và đầu tư công và tư tiếp tục cho phép hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển.

Philippines xếp hạng trên bảng xếp hạng Đổi mới sáng tạo Coronavirus cao hơn so với vị trí thứ 53 mà họ nắm giữ trong Báo cáo xếp hạng hệ sinh thái StartupBlink. Những con số này cho thấy Philippines đã phòng chống virus cũng như duy trì nền kinh tế tương đối ổn định để các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp tiếp tục phát triển.

Ngoài việc duy trì nền kinh tế ổn định, Chính phủ Philippines đã giới thiệu “Chương trình trợ cấp tiền lương cho doanh nghiệp nhỏ”. Chương trình này được công bố nhằm giúp các doanh nghiệp giữ nhân viên của mình bằng cách trả lương cho các công ty con trong suốt thời gian cách ly kéo dài hơn 2 tháng. Bên cạnh đó, một cơ sở Tài trợ Phục hồi Doanh nghiệp trị giá 20 triệu USD đã được thành lập để cung cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ nhằm tăng cường hỗ trợ trong suốt đại dịch. Hơn nữa, có nhiều chương trình tăng tốc và vườn ươm đã được thiết lập trong hệ sinh thái Philippines nhằm tập trung hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ hơn hoặc siêu nhỏ.

Các công ty khởi nghiệp hàng đầu

PayMongo: đã huy động được khoản tài trợ kỷ lục 2,7 triệu USD trong vòng hạt giống và nhận được sự hỗ trợ từ các công ty như Y Combinator và PayPal, nhanh chóng định hình cách thức hoạt động và kinh doanh của các doanh nghiệp ở Đông Nam Á.

Kumu: với 3,5 triệu người dùng đăng ký, 47 triệu lần truy cập mỗi tháng, trở thành ứng dụng xã hội có doanh thu cao nhất ở Philippines. Đây là một nền tảng livestream ưu tiên tiếng nói của hơn 100 triệu người Philippines và cộng đồng trên khắp thế giới, cho phép người sử dụng gặp gỡ những người mới, kiếm tiền và chơi trò chơi.

Coins.ph: nền tảng hỗ trợ blockchain hàng đầu Đông Nam Á, tiên phong trong việc sử dụng blockchain để thực hiện các giao dịch trực tuyến nhanh hơn và an toàn hơn. Công ty có một trong những mạng lưới phân phối tiền mặt lớn nhất cả nước, hoạt động thông qua hơn 33.000 địa điểm đối tác. Khách hàng sử dụng tiền xu có quyền truy cập vào ví di động và các dịch vụ như chuyển tiền, thời gian chuyển phát nhanh trên điện thoại di động, thanh toán hóa đơn và mua sắm trực tuyến tại hơn 100.000 thương nhân.

Kalibrr - Kalibrr: công ty công nghệ có trụ sở tại Philippines đang chuyển đổi cách thức ứng viên tìm việc hay cách thức các công ty tuyển dụng nhân tài. Trang web giúp bạn kết nối bạn với những công việc phù hợp với kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Nó được hỗ trợ bởi Y Combinator, Learn Capital, Kickstart Ventures, Siemer Ventures Funder’s Club và Omidyar Network.

Investagrams: ứng dụng hoạt động như hướng dẫn thị trường chứng khoán cho những người muốn đầu tư và tìm hiểu về cổ phiếu. Trọng tâm của ứng dụng này là giáo dục, đồng thời, cung cấp mạng lưới và các công cụ phân tích cho các nhà đầu tư mới bắt đầu. Tìm cách mở rộng sang giao dịch, nó hiện đang cung cấp một nền tảng giao dịch ảo để dạy các chủ tài khoản về cách quản lý thị trường chứng khoán biến động.

Những trung tâm hỗ trợ và sáng kiến

Luật Khởi nghiệp và Đổi mới Sáng tạo - được xây dựng để củng cố, thúc đẩy và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở Philippines.

Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ (TBI) - Vườn ươm này nhằm mục đích hỗ trợ những người hỗ trợ hệ sinh thái để từ đó giúp các doanh nghiệp và các công ty khởi nghiệp bắt đầu hoạt động kinh doanh của họ.

Trợ cấp nghiên cứu khởi nghiệp - Hỗ trợ tài chính và các nguồn lực kinh doanh để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp.

Startup Pinay - cung cấp hỗ trợ tập trung cho các công ty khởi nghiệp do phụ nữ lãnh đạo để giúp họ phát triển trong bối cảnh công nghệ do nam giới thống trị.

Trung tâm tác động Manila (Impact Hub Manila) - Chương trình ươm tạo được thiết kế để phát triển các ý tưởng kinh doanh thành các dự án bền vững. Impact Hub là một phần của mạng lưới doanh nhân lớn nhất trên thế giới. Đây là một trung tâm ươm tạo tập trung vào các doanh nghiệp có mục đích, những người có ý tưởng mạo hiểm, có tiềm năng tác động đến cuộc sống trên quy mô lớn.

Các tổ chức chính

Bộ Công Thương - Chính phủ thông qua Bộ Công Thương (DTI) đã tạo ra Chương trình P3. Một chương trình được thiết lập để giúp đỡ các doanh nhân trên khắp đất nước bằng cách cung cấp các khoản vay chỉ với lãi suất 2,5% hàng tháng. Chương trình này cho phép các công ty khởi nghiệp hưởng lợi từ một nguồn vốn thay thế cho phép họ phát triển và mở rộng kinh doanh.

Trung tâm đổi mới sáng tạo QBO - Tổ chức chuyên hỗ trợ các công ty khởi nghiệp Philippines bằng cách kết nối và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương, đồng thời, khuyến khích công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Các giải pháp KMC (KMC Solutions) - KMC đang hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp của Philippines, với chuỗi co-working lớn nhất cả nước và một số chương trình ươm tạo khởi nghiệp. Bất chấp quy mô lớn, đất nước nhỏ bé này có một hệ sinh thái khởi nghiệp mới nổi rất hứa hẹn. Philippines cung cấp cho các doanh nghiệp và các công ty khởi nghiệp một nền kinh tế ổn định, lực lượng lao động năng động và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Đất nước này có nhiều trung tâm đổi mới sáng tạo và các chương trình hỗ trợ các công ty khởi nghiệp trong giai đoạn phát triển ban đầu.

Sự vươn lên và tăng trưởng đều đặn là một chỉ số tuyệt vời cho thấy những tiến bộ đạt được ở Philippines, biến đất nước này thành một trung tâm và hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ. Cuối cùng, đất nước yiu nhỏ bé nhưng hùng mạnh này mang lại rất nhiều cơ hội cho những người trong hệ sinh thái khởi nghiệp./.

 

Theo: Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia - Bản tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo số 07.2022

Bình luận Facebook

Mục tiêu dự án

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Hoàn thiện hệ thống pháp lý

Hoàn thiện hệ thống pháp lý

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp

Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp

Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp