Bộ khoa học & công nghệ

Đề án Hỗ trợ HST khởi nghiệp ĐMST đến năm 2025

Họp báo khởi động Dự án phát hành Báo cáo “Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở tại Việt Nam”

 

Hà Nội, ngày 31/8/2021, Vào lúc 10h sáng hôm nay, ngày 31/08/2021, Lễ khởi động Dự án Phát hành Báo cáo “Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021” chính thức diễn ra trên nền tảng trực tuyến tại kênh fanpage của NSSC  và BambuUP. Đây là báo cáo đầu tiên và toàn diện nhất về Đổi mới sáng tạo mở tại Việt Nam do Nền tảng kết nối Đổi mới sáng tạo BambuUP xây dựng và phát hành, dưới sự bảo trợ của Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC) thuộc Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ. Ngoài ra, báo cáo còn nhận được sự tham vấn, đóng góp chuyên môn và dữ liệu từ Văn phòng Đề án 844 nhằm cung cấp những cơ sở dữ liệu cần thiết cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên thị trường hiện nay.

 

Ảnh: Toàn cảnh buổi họp báo


Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê vào năm 2019 đã có hơn 130.000 doanh nghiệp hình thành và theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam nằm trong nhóm 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất ASEAN minh chứng cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) vô cùng năng động và phát triển dần ổn định. Tuy nhiên, hiện tại, Việt Nam chưa có báo cáo nào cập nhật và phân tích đầy đủ xu hướng đổi mới của thị trường (Việt Nam & Toàn cầu) cũng như nêu bật nhu cầu về ĐMST của các doanh nghiệp lớn hiện nay. Bên cạnh đó, hệ thống phân loại các ngành cũng chưa được thiết kế phù hợp cho hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tại Việt Nam, chưa có một nguồn thông tin chính thức và đủ tin cậy cung cấp, cập nhật dữ liệu toàn diện về hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. 

 

Báo cáo “Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở tại Việt Nam” do Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) thuộc Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ và BambuUP phối hợp xây dựng nhằm cung cấp thông tin đa chiều cho các các công ty khởi nghiệp, tập đoàn và các nhà đầu tư, không chỉ cung cấp Triển vọng Đổi mới sáng tạo trong năm 2021 tại Việt Nam và Toàn cầu; cái nhìn Toàn cảnh hệ sinh thái Khởi nghiệp và tình hình Đầu tư tại Việt Nam, mà còn cung cấp Xu hướng đổi mới sáng tạo; các công ty khởi nghiệp nổi bật và khảo sát thực tế từ các công ty khởi nghiệp, mở rộng cơ hội hợp tác tiềm năng, giúp tham vấn cho Chính phủ, các nhà hoạt định chính sách trong quy hoạch hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp dài hạn. 
 

Thông tin cho báo cáo được thu thập thông qua nhiều phương pháp. Nhóm dự án đã thu thập thông tin từ các nguồn nghiên cứu uy tín như Trung tâm NSSC, Văn phòng Đề án 844 – Bộ KH&CN, cơ sở dữ liệu các đối tác của BambuUP, báo cáo từ các quỹ đầu tư, vườn ươm, sàn giao dịch chứng khoán,..., đánh giá từ phái chuyên gia, khảo sát trực tuyến. Nội dung báo cáo còn được hỗ trợ với hơn 100 chuyên gia trong 10 ngành nghề, 1.500 công ty khởi nghiệp trên hơn 10 lĩnh vực và hơn 500 doanh nghiệp lớn/các nhà đầu tư/cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo trong và ngoài Việt Nam. Đặc biệt, bản báo cáo đi qua bản đồ khởi nghiệp lên đến 10 ngành kinh tế nổi bật: Bán lẻ, Fintech, Giáo dục, Chăm sóc sức khỏe, Martech & Salestech, Proptech, Nhà hàng, Logistics & Chuỗi cung ứng, Nông nghiệp, Du lịch & lữ hành.
 

 

Ảnh: Ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC)


Phát biểu tại Lễ khởi động, ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC) cho biết: “Bối cảnh đại dịch Covid-19 đã đặt cả quốc gia, nền kinh tế, và cả hệ sinh thái trước những khó khăn, thách thức chưa từng có, đòi hỏi hơn bao giờ hết sự đồng lòng, quyết tâm và tập trung nguồn lực nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn. Và cũng trong đại dịch này, nhu cầu cấp thiết về đổi mới sáng tạo, liên kết hợp tác, và về ứng dụng khoa học và công nghệ đã không chỉ là phương thức, công cụ phát triển mới, mà trên hết, là một tư duy mới, một triết lý mới cho sự phát triển. Đó cũng là lý do chúng tôi mong muốn các quý vị cùng đồng hành, cùng xây dựng và phát triển một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở mà trong đó, mục tiêu quan trọng nhất là thúc đẩy tính đổi mới sáng tạo, tính mở và tính liên kết. Chúng tôi cũng hy vọng rằng, báo cáo Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021 do Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP biên soạn với sự bởi trợ của NSSC cũng như sự tham vấn của các chuyên gia; việc tổng hợp các thông tin từ các nguồn tư liệu uy tín không chỉ dừng lại ở mức độ thông tin, mà qua đó, tạo ra những nền tảng tri thức, thúc đẩy cùng phát triển”. Ông nhấn mạnh 3 từ khóa của tư duy đổi mới sáng tạo là: “đổi mới sáng tạo”, “mở” và “liên kết hợp tác”.

 

Ảnh: Bà Nguyễn Hương Quỳnh, CEO của Nền tảng kết nối ĐMST BambuUP


Bà Nguyễn Hương Quỳnh, CEO của Nền tảng kết nối ĐMST BambuUP, chủ trì Dự án chia sẻ: “Trong quá trình tư vấn và kết nối ĐMST với rất nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư và công ty khởi nghiệp, BambuUP nhận thấy ở Việt Nam có rất nhiều giải pháp sáng tạo triển vọng. Chỉ cần các công ty khởi nghiệp được trao cơ hội, thử sức giải những bài toán lớn của doanh nghiệp, được hỗ trợ tài chính đúng thời điểm thì sẽ là đa lợi ích và là động lực phát triển cho nền kinh tế. Chúng tôi kỳ vọng, báo cáo này sẽ đóng góp một phần giúp Bản đồ phát triển của Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam sắc nét hơn và quảng bá rộng rãi Khởi nghiệp Việt Nam tới các đối tác nước ngoài”.  
 

Buổi họp báo còn có sự phát biểu từ các đối tác đến từ thị trường nước ngoài.
 

Giáo sư John Kojiro Moriwaka, Tổng Giám đốc Silicon Valley Ventures, Giám đốc điều hành Startup Grind Fukuoka cho rằng: “Điều quan trọng nhất của “Đổi mới sáng tạo Mở” là việc chia sẻ cùng tầm nhìn và mục tiêu. Báo cáo Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021 sẽ trợ giúp đắc lực cho các nhà đầu tư, tập đoàn đến từ Nhật Bản và Mỹ hiểu hơn về các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam. Tôi sẽ hợp tác với Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo mở BambuUP trong việc lan toả “Đổi mới sáng tạo mở” này.
 

Bà Michelle Ng, Chuyên gia đầu tư cấp cao, Quest Ventures, Singapore nêu ý kiến: “Đổi mới sáng tạo mở là một cách để tiếp cận các ý tưởng và tài nguyên, đồng thời phát triển các giải pháp khả thi trong một khung thời gian ngắn hơn, hiện nay cả khu vực nhà nước và tư nhân đều đang áp dụng Đổi mới sáng tạo mở. Ở vị trí ngã giao của các nền kinh tế tăng trưởng trên thế giới - Hoa Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ, Đông Nam Á càng cần phải thúc đẩy sự phát triển của đổi mới sáng tạo mở. Với cam kết phát triển Đổi mới sáng tạo mở, khu vực này có vị trí thuận lợi để hoạt động tốt bất chấp đại dịch. Chúng tôi ủng hộ tầm nhìn của Báo cáo Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021 và mong muốn góp phần cho sự hoàn thiện của Báo cáo”.
 

Báo cáo dự kiến được phát hành vào tháng 12/2021 dưới hai hình thức là bản in và bản mềm. Báo cáo cũng sẽ được gửi tặng đến các lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp và tiếp cận đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài.


----

Về Trung tâm NSSC

NSSC viết tắt của National Startup Support Center - Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia, là tổ chức khoa học và công nghệ công lập trực thuộc Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và công nghệ), thực hiện chức năng hỗ trợ hoạt động Khởi nghiệp sáng tạo, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trung tâm được thành lập ngày 04/03/2019 theo Quyết định số 416/QĐ-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ. Thông qua trung tâm NSSC, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đã có một cầu nối để kết nối các mạng lưới khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, đầu tư mạo hiểm của Việt Nam với khu vực và thế giới.

 

Về BambuUP

BambuUP là nền tảng đổi mới sáng tạo giúp thiết lập những mối quan hệ có ý nghĩa giữa  Đơn vị cung cấp giải pháp Đổi Mới Sáng Tạo và Đơn vị Tìm Kiếm Giải Pháp Đổi Mới Sáng Tạo, nuôi dưỡng một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và kinh doanh toàn diện.

Đây là nơi Công ty khởi nghiệp/Nhà cung cấp giái pháp đổi mới sáng tạo có thể quảng bá rộng rãi hình thức kinh doanh của mình đến Doanh nghiệp lớn và Nhà đầu tư, từ đó gây dựng những mối quan hệ kinh doanh mới và tạo nền tảng để kêu gọi những hỗ trợ tài chính và phi tài chính. 
 

---

Thông tin về buổi họp báo:

Hình thức tổ chức: Trực tiếp trên Fanpage của NSSC và BambuUP

Thời gian: Từ 10h ngày 31/08/2021
 

---

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ: 

MS. Bùi Thanh Hằng 

Điều phối truyền thông Văn phòng Đề án 844 và Trung tâm NSSC

SĐT:0869 889 869

Email: thanhhang.isev@gmail.com

 

Bình luận Facebook

Mục tiêu dự án

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Hoàn thiện hệ thống pháp lý

Hoàn thiện hệ thống pháp lý

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp

Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp

Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp