Bộ khoa học & công nghệ

Đề án Hỗ trợ HST khởi nghiệp ĐMST đến năm 2025

Khi doanh nghiệp khởi nghiệp giúp Chính phủ kiến tạo quốc gia hùng mạnh

Thế giới hiện đang trải qua một cuộc khủng hoảng chưa từng có khi các quốc gia buộc phải áp dụng các biện pháp phong tỏa và tạm dừng các hoạt động thương mại do đại dịch COVID-19. Trong khi một số quốc gia như Việt Nam đã thành công hơn trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh thì một số khác vẫn đang phải gồng mình chiến đấu ngày đêm. Tuy nhiên, hầu hết các quốc gia đã ở trong giai đoạn mà họ nhận ra rằng chính phủ đang trở nên bất lực trước sự đình trệ của các hoạt động thương mại và người dân đang dần trở nên quen thuộc với các hoạt động trực tuyến hơn ngoại tuyến. Do đó, một số chính phủ đã hợp tác với các doanh nghiệp khởi nghiệp và làm nên kỳ tích, minh chứng rằng cái bắt tay giữa hai bên có thể giải quyết được nhiều vấn đề lớn lao hơn nhằm duy trì và phát triển nền kinh tế. 

Câu chuyện từ Malaysia 

    Không thể phủ nhận rằng việc kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp ở Malaysia đã phải đối mặt với vô vàn thách thức sau sự bùng phát của đại dịch COVID-19, ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh trên toàn bộ chuỗi cung ứng từ khâu sản xuất, phân phối đến bán lẻ các mặt hàng nông sản và công nghiệp thực phẩm. Để giải quyết vấn đề này, Bộ Nông Nghiệp đã hợp tác với Dropee, một doanh nghiệp khởi nghiệp của Malaysia trong lĩnh vực thương mại điện tử B2B nhằm đảm bảo rằng các thực phẩm (như gạo, thịt, cá, rau và trái cây) sẽ được phân phối một cách có kiểm soát và đầy đủ trên toàn bộ lãnh thổ trong suốt thời kỳ diễn ra dịch bệnh.
 
Trang thương mại điện tử B2B của Dropee cho phép nhà sản xuất trên khắp cả nước tiếp tục bán sản phẩm của mình cho các doanh nghiệp bán buôn, bán lẻ và người tiêu dùng trong thời kỳ COVID. Sáng kiến của ​​Dropee và Bộ Nông nghiệp đã tạo ra một kênh bán hàng thay thế, giúp cho các nhà sản xuất và nhà cung cấp có thể bán sản phẩm trực tuyến với số lượng lớn. Cũng trên chính kênh thương mại điện tử này, người bán có thể nhận được sự hỗ trợ về mặt hậu cần, tài chính và bảo hiểm từ các đối tác chiến lược của Dropee.
 
Không đơn thuần chỉ là một nền tảng để liệt kê các sản phẩm, đội nhóm của Dropee còn hướng dẫn trực tiếp cho các nhà cung cấp từ việc thiết lập cửa hàng B2B trực tuyến đến việc tiếp thị các sản phẩm của họ. Cũng chính vì điều này, chính phủ Malaysia coi các doanh nghiệp khởi nghiệp như những nguồn lực hỗ trợ mạnh mẽ, tạo điều kiện cho ngay cả người nông dân chuyển đổi số và kết nối với các phần còn lại của chuỗi cung ứng.
 
Dropee hy vọng sẽ giúp được toàn bộ  90.000 nông dân và ngư dân ở Malaysia thông qua việc tận dụng thị trường B2B của Dropee để bán sản phẩm cũng như quản lý nhu cầu từ khách hàng và thấu hiểu xu hướng mua hàng để sản xuất các sản phẩm phù hợp hơn với thị trường tiêu dùng.
 
Mục tiêu chính của sáng kiến ​​chuyển đổi số này là giúp các nhà sản xuất và nhà cung cấp duy trì việc phân phối ổn định các nguồn cung thực phẩm và người dân ở tất cả các cộng đồng dân cư ở Malaysia có thể tiếp cận các sản phẩm an toàn, chất lượng và giá cả phải chăng.
 
Là một startup bước ra từ vườn ươm nổi tiếng toàn cầu Y-Combinator, thành viên Chương trình học bổng ngắn hạn eFounders của tập đoàn Alibaba dành cho các nhà sáng lập công nghệ số cũng như được hỗ trợ vốn giai đoạn đầu bởi doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm Vynn Capital, Dropee mong muốn giúp đỡ các doanh nghiệp trên khắp Đông Nam Á trong việc chuyển đổi số và thích nghi với nền kinh tế mới - nhằm thiết thực hỗ trợ thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs).
 

Không chỉ là một nền tảng

    Một câu chuyện thành công khác về sự hợp tác giữa chính phủ và doanh nghiệp khởi nghiệp, cũng từ Malaysia, là giữa Epost, một nền tảng logistics - thương mại điện tử có trụ sở tại Borneo và cổng thanh toán của bang Sabah, Malaysia.
 
Sabah Pay - một cổng thanh toán thuộc sở hữu nhà nước đã bắt tay với Epost để ra mắt Epost Protect, một sản phẩm bảo hiểm kỹ thuật số cung cấp Bảo hiểm Nhân thọ, Bảo hiểm cho Xe máy và cho thú cưng. Sản phẩm này cho phép người dùng, đặc biệt là những người chưa từng có khả năng mua các sản phẩm bảo hiểm, thực hiện thanh toán phí bảo hiểm thông qua Sabah Pay.
 
Được đầu tư bởi quỹ đầu tư mạo hiểm Vynn Capital, Epost được thành lập tại Đông Malaysia vào năm 2018 và là một nền tảng dịch vụ logistics trực tuyến cho phép các doanh nghiệp kết nối với khách hàng trong nước và quốc tế. Các khách hàng hiện tại của công ty bao gồm Digital China Holdings, Shopee, Yunda Express và BGO Đài Loan.
 
Với sự hợp tác này, Epost đã có cơ hội nhảy vào một lĩnh vực mới song song với ngành logistics thương mại điện tử, đồng thời, trợ giúp cho chính phủ tiếp cận với nhiều công dân của mình hơn. Điều này cũng cho phép chính phủ hỗ trợ được càng nhiều công dân càng tốt, nhất là những người sống ở các khu vực xa xôi và khu vực nông thôn.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Hợp tác là tương lai

    Khi các quốc gia bắt đầu cuộc chạy đua nhằm trỗi dậy mạnh mẽ giai đoạn hậu COVID thì các doanh nghiệp khởi nghiệp đóng vai trò chìa khóa để thành công trong cuộc chạy đua ấy. Có thể nói rằng sự thành công của một quốc gia phụ thuộc vào mức độ cởi mở cũng như mức độ sẵn sàng hợp tác với các công ty khởi nghiệp và các quỹ đầu tư mạo hiểm của chính phủ quốc gia đó. Các quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo như Vynn Capital tin rằng các quốc gia sẽ có siêu năng lực nếu có càng nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đang hợp tác với họ. Mặt khác, nếu hợp tác với các doanh nghiệp khởi nghiệp nước ngoài, chính phủ các nước sẽ được hưởng lợi từ việc chuyển giao kiến ​​thức cũng như tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp địa phương làm việc với các doanh nghiệp khởi nghiệp quốc tế. Tới đây, Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiên phong có cái “bắt tay” đầy cảm hứng này với Quỹ đầu tư Vynn Capital nhằm thực hiện hóa mục tiêu kiến tạo một Việt Nam hùng mạnh với sự đồng hành của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. 
 
 
Nguồn tham khảo: (dịch từ: Startups Empowering Governments in Creating a Stronger Nation)

Bình luận Facebook

Bài viết liên quan

Mục tiêu dự án

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Hoàn thiện hệ thống pháp lý

Hoàn thiện hệ thống pháp lý

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp

Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp

Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp