Bộ khoa học & công nghệ

Đề án Hỗ trợ HST khởi nghiệp ĐMST đến năm 2025

Phát triển Trung tâm khởi nghiệp quốc gia thống nhất và Mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia

Ngày 13/08/2019, buổi họp toàn thể thành viên Ban soạn thảo và Tổ biên tập Đề án “Phát triển Trung tâm khởi nghiệp quốc gia thống nhất và Mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia” (Bộ KH&CN) đã diễn ra với sự đồng hành cùng ông Martin Webber - Chuyên gia xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp từ tổ chức J.E. Austin Associates Hoa Kỳ.
 
Chiều 13/08/2019 tại Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN), cùng sự tham dự của ông Martin Webber - Chuyên gia xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp từ tổ chức J.E. Austin Associates Hoa Kỳ, Ban soạn thảo và Tổ biên tập Đề án "Trung tâm khởi nghiệp quốc gia thống nhất và mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia" đã có buổi họp để cùng thảo luận những khó khăn, vướng mắc mà Đề án có thể giải quyết trong công tác hỗ trợ khởi nghiệp từ trung ương đến địa phương, chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng mô hình này, cũng như đề xuất những giải pháp bổ sung, điều chỉnh, phát triển Đề án phù hợp với thực tiễn triển khai.
 
 
Ông Martin Webber - Chuyên gia xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp từ tổ chức J.E. Austin Associates Hoa Kỳ
 
Buổi họp có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng - Trưởng ban soạn thảo Đề án cùng cùng toàn thể các đồng chí là đại diện các cơ quan chuyên trách của Văn phòng Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư Pháp, Hội liên hiệp Phụ nữ, Trung ương Đoàn thanh niên, cũng như đại diện các tổ chức, đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên cả nước,...
 
Từ thực tiễn triển khai Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844), ngày 01/01/2019 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về Nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 và Nghị quyết 02/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021. 
 
Thực hiện chỉ đạo trên của Chính phủ, ngày 10/7/2019 vừa qua, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã  ban hành Quyết định số 1979/QĐ-BKHCN về việc thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập xây dựng Đề án “Phát triển trung tâm khởi nghiệp quốc gia thống nhất và mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia” với mục tiêu Hình thành và phát triển hệ thống trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, phát triển nhanh các mô hình kinh doanh dựa trên công nghệ mới; và Xây dựng mạng lưới khai thác hiệu quả nguồn lực trong nước và quốc tế cho khởi nghiệp sáng tạo.
 
Phát biểu tại buổi họp, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết: “Ngoài Đề án 844, chúng ta còn có Đề án 939 do Hội Liên hiệp Phụ nữ triển khai về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, Đề án 1665 do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì về hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp. Cùng với đó, các hoạt động khởi nghiệp đang được thực hiện mạnh mẽ bởi nhiều đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội khác như Đoàn Thanh niên, Hội nông dân,... Thông qua các số liệu và quan sát thực tế, có thể nhận thấy hệ sinh thái hiện tại đang có những dấu hiệu phát triển hết sức tích cực.” 
 
Nói về Đề án Trung tâm khởi nghiệp quốc gia thống nhất và Mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia, Thứ trưởng cũng đặt ra vấn đề về xác định rõ mối quan hệ, vai trò và vị trí của Đề án này với Đề án Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (dự kiến đặt tại Khu CNC Hòa Lạc) của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT). 
 
Với kinh nghiệm nhiều năm là chuyên gia về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Tổ chức đã hỗ trợ gần 120 quốc gia trên thế giới, ông Martin Webber đã giới thiệu với toàn thể thành viên Ban soạn thảo và Tổ biên tập về chiến lược phát triển khởi nghiệp sáng tạo tại Israel, Ukraine, Ireland, Toronto (Canada), ...trong đó đặc biệt là những mô hình trung tâm tại Chile, Colombia, Ấn Độ, Myanmar, Nam Phi hay Singapore. Tại đây, ông hệ thống hóa 9 nguyên tắc xây dựng trung tâm khởi nghiệp, bao gồm: Bắt đầu với mô hình kinh doanh đơn giản, thích hợp; Xác định rõ mục đích; Có chiến lược kinh doanh phù hợp với trung tâm; Có thể cung cấp dịch vụ tại trung tâm để hỗ trợ các mục tiêu chính; Cần thiết có sự hợp tác của doanh nghiệp tư nhân trong giám sát, cung cấp dịch vụ; Kết nối với các trường đại học; Quản lý trung tâm chuyên nghiệp; Tổ chức các dịch vụ chuyên nghiệp; và Xác định rõ và chính xác các vấn đề tài chính. 
 
 

 
Trong buổi họp, các thành viên nhấn mạnh vai trò thống nhất và tính khả thi khi triển khai xây dựng Trung tâm và mạng lưới từ trung ương đến địa phương, yêu cầu xác định rõ mục tiêu định tính và định lượng về phát triển khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam, cũng như khẳng định định hướng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam cần phù hợp với các quốc gia trên thế giới, sẵn sàng hội nhập. 
 
Ông Lý Đình Quân - đại diện Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn phát biểu: “Chúng ta đổi mới sáng tạo không chỉ cho công nghệ, mà chúng ta đổi mới sáng tạo cho cả nền kinh tế”, ông cũng thể hiện mong muốn mở Trung tâm hỗ trợ tại tỉnh Cần Thơ để đẩy mạnh phát triển khởi nghiệp tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời nêu ứng dụng mô hình mở nhằm quản lý nguồn lực. Cùng với đó, Ông Huỳnh Kim Tước (Saigon Innovation Hub) thì cho rằng trung tâm nên tập trung vào ưu tiên về cơ sở hạ tầng với hệ thống online, nền tảng online, cũng như đẩy mạnh liên kết với các trường đại học. Ông Thái Bá Cảnh, giám đốc Sở Khoa học và Công Nghệ Đà Nẵng cho biết Đà Nẵng sẽ triển khai áp dụng cơ chế đầu tư công mà vận hành tư như cơ chế gọi vốn tại Sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia - TECHFEST VIETNAM để giúp các doanh nghiệp tư nhân vận hành tốt hơn.
 
Tổng kết lại buổi họp, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh: “Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam cần đi cùng với hệ sinh thái khởi nghiệp của thế giới”, xem xét tính khả thi, các điều kiện chuẩn bị cho việc vận hành Đề án “Phát triển Trung tâm khởi nghiệp quốc gia “để đảm bảo thống nhất từ quy mô trong quốc gia đến thế giới. Đồng thời, Thứ trưởng cũng tập hợp các ý kiến đóng góp quan trọng đã được đưa ra.
 
Các kết quả của buổi họp sẽ được Tổ biên tập Đề án cập nhật trong Dự thảo Đề án, dự kiến trình Chính phủ vào tháng 10 năm nay và chính thức triển khai vào năm 2020.

Bình luận Facebook

Bài viết liên quan

Mục tiêu dự án

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Hoàn thiện hệ thống pháp lý

Hoàn thiện hệ thống pháp lý

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp

Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp

Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp