Bộ khoa học & công nghệ

Đề án Hỗ trợ HST khởi nghiệp ĐMST đến năm 2025

Startup Việt tìm cách ra thị trường quốc tế

Kinh nghiệm quản trị, các kỹ thuật tăng trưởng tối ưu về sản phẩm… được các CEO hàng đầu về khởi nghiệp chia sẻ cùng 100 startup Việt Nam. 

Ngày 21/6, hội thảo "Vietnam Startups Go Global" được tổ chức với sự tham gia của các CEO doanh nghiệp hàng đầu như Fastgo, Ecomobi, iMentor & VAG media... cùng thảo luận các giải pháp để startup Việt Nam vươn ra thị trường toàn cầu và phương thức để tăng trưởng đột phá. 

Bà Đỗ Thị Kim Dung, Giám đốc phát triển kinh doanh của Ecomobi nói về ba bài học cần lưu ý khi khởi nghiệp.

Bà Đỗ Thị Kim Dung, Giám đốc phát triển kinh doanh của Ecomobi chia sẻ ba bài học kinh nghiệm đối với một startup muốn vươn ra thị trường quốc tế. Đầu tiên, không nên "bỏ trứng vào một giỏ", dồn nhiều nhân lực và công sức vào một khách hàng mà nên có những phương án khách hàng dự phòng. Về quản lý nhân sự, lãnh đạo nên tập trung xây dựng văn hóa làm việc và cam kết sự minh bạch về thông tin giữa các team trong một doanh nghiệp với nhau. Bài học cuối cùng mà các startup cần quan tâm là phong cách quản lý, phân quyền nhân sự, từ đó các thành viên trong doanh nghiệp sẽ học hỏi được nhiều hơn, có thể tự đảm nhận những dự án mới.

Doanh nghiệp khởi nghiệp cũng cần chuẩn bị nguồn lực về con người, dùng người Việt thôi không đủ mà cần phải thu hút thêm nhân lực ở nước ngoài. Đây là kinh nghiệm ông Nguyễn Hữu Tuất, CEO của Fastgo chia sẻ khi startup Việt Nam muốn vươn ra nước ngoài. Theo ông Tuấn các kế hoạch tài chính, pháp lý và thuế khi đi ra nước ngoài cũng cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư.

Ông Nguyễn Hữu Tuất chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo.

Tại hội thảo, các startup Việt Nam cũng đặt ra những khó khăn và thách thức mà họ gặp phải như thời điểm gọi vốn thành công, ứng dụng công nghệ vào sản phẩm... Từ đó kiến nghị cơ quan nhà nước và chuyên gia tìm ra những giải pháp để giúp doanh nghiệp tăng trưởng đột phá trên thị trường quốc tế. 

Hội thảo "Vietnam Startups Go Global" được tổ chức trong khuôn khổ văn phòng đề án 844 "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Nguyễn Xuân
Theo VnExpress.net
Xem bài viết gốc

Bình luận Facebook

Mục tiêu dự án

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Hoàn thiện hệ thống pháp lý

Hoàn thiện hệ thống pháp lý

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp

Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp

Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp