Bộ khoa học & công nghệ

Đề án Hỗ trợ HST khởi nghiệp ĐMST đến năm 2025

VietChallenge 2019: Lựa chọn những hạt giống khởi nghiệp sáng tạo tiềm năng nhất

Tối 27/5, vòng Bán kết khu vực cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge năm 2019 đã diễn ra tại Hà Nội.
Là đại diện cho cơ quan chủ trì triển khai Đề án Hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 (Đề án 844), Giám đốc văn phòng Đề án 844, Bộ Khoa học & Công nghệ Phạm Dũng Nam tin tưởng, những sự kiện, cuộc thi như Vietchallenge đem lại cơ hội tốt hơn, không chỉ cho bản thân của mỗi thành viên khởi nghiệp, mà còn là cơ hội tốt hơn để kết nối, để tạo lập mối quan hệ, và để góp phần phát triển mạnh mẽ hoạt động khởi nghiệp trên toàn quốc.
Được biết, đây là một sáng kiến mới được tổ chức nhưng những gì Vietchallenge đem lại và hướng tới có tính tác động và tính hiệu quả tương đối cao. Những dự án, DN khởi nghiệp sáng tạo trải qua nhiều vòng đấu loại, đều có được những bước tiến khả quan, nhận được nhiều nguồn vốn đầu tư từ khu vực tư nhân. Và trên hết, đó là tinh thần học hỏi, giao lưu, hỗ trợ của người Việt Nam trong nhiều lĩnh vực trên khắp thế giới.
“Quan trọng hơn, chương trình được phát kiến và triển khai từ những người Việt trẻ tuổi ở khắp nơi, dành cho người Việt, và hướng tới cộng đồng tri thức, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo Việt Nam. Đây thực sự là một cầu nối có hiệu quả trong bước tiến khẳng định vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế”, ông Nam nhấn mạnh.
 


Đội thi Hanpu Technologies (nền tảng hàng đầu cung cấp các dịch vụ dành cho đám cưới và số hoá thị trường dịch vụ cưới tại Việt Nam) tham gia vòng thi Bán kết.
 
Theo BTC, tham gia tranh tài trong vòng Bán kết này là 19 startups tiềm năng nhất được lựa chọn qua vòng sơ loại gồm trên 200 đội thi đến từ khắp các nơi trên thế giới. Các startups đang hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau như: Công nghệ, giáo dục, giải trí, chăm sóc sức khỏe, hứa hẹn sẽ đem đến những mô hình kinh doanh, giải pháp độc đáo mang lại giá trị cho nhà đầu tư cũng như người sử dụng.
Theo đó, sẽ có 7 đội tham dự vòng bán kết khu vực Hà Nội ngày 27/5: Xeca (cung cấp một bộ sản phẩm giúp cải tiến hiệu quả giao thông vận tải), Hanpu Technologies (nền tảng hàng đầu cung cấp các dịch vụ dành cho đám cưới và số hoá thị trường dịch vụ cưới tại Việt Nam), Wicare (nhà cung cấp bảo hiểm điện tử), VCC Exchange (startup trong lĩnh vực fintech (Công nghệ tài chính), tập trung khai thác công nghệ blockch@in và tài sản số), Chungxe (hỗ trợ khách hàng chia sẻ và thuê các loại phương tiện khác nhau một cách dễ dàng và tiết kiệm), Smilee Vietnam (cung cấp bộ làm trắng răng thân thiện, đơn giản cho người tiêu dùng) và Tubudd (nền tảng sáng tạo hỗ trợ dịch vụ độc đáo và không giới hạn kết nối các cá nhân du lịch tại Việt Nam với người dân địa phương).
Cùng với đó, 7 đội tham dự vòng bán kết khu vực TP Hồ Chí Minh ngày 31/5, bao gồm: Jingo, Prime E-commerce, Yeuladu, Happyskin, Marisol, Emmay Team và Medlink.
5 đội còn lại sẽ tham dự vòng bán kết quốc tế vào ngày 14/6 tại TP Boston, bang Massachusetts, Hoa Kỳ, bao gồm: No Spilled Milk, EMES, Datbike, Oxtale và SucculentBox.
Theo BTC, các đội mạnh nhất được chọn ra từ 2 vòng Bán kết khu vực Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ tham gia tranh tài tại vòng Chung kết khu vực diễn ra vào ngày 28/6 tại Hà Nội. Hành trình tiếp theo của các đội sẽ là TP Boston, bang Massachusetts, Hoa Kỳ, cái nôi của học thuật, công nghệ và khởi nghiệp của toàn thế giới với đêm Chung kết VietChallenge diễn ra vào tháng 9/2019.
Với sứ mệnh giúp hiện thực hóa những ý tưởng kinh doanh nhắm vào việc giải quyết những thách thức của nền kinh tế Việt Nam và thế giới trong cuộc cách mạng 4.0, VietChallenge đã không ngừng kết nối startup Việt với đội ngũ chuyên gia khởi nghiệp tại Mỹ giúp đem tới những bài học thực tế để khởi nghiệp thành công tại môi trường quốc tế.
Qua từng năm, VietChallenge đang trở thành một vườn ươm cho những nhà khởi nghiệp Việt Nam được học hỏi và tạo cơ hội thiết lập mối quan hệ với các quỹ đầu tư uy tín, các nhà đầu tư thiên thần trong nước và quốc tế.
 
Theo Kinh tế & Đô thị
Xem bài viết gốc

Bình luận Facebook

Mục tiêu dự án

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Hoàn thiện hệ thống pháp lý

Hoàn thiện hệ thống pháp lý

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp

Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp

Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp