Bộ khoa học & công nghệ

Đề án Hỗ trợ HST khởi nghiệp ĐMST đến năm 2025

Bài toán huy động vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Trong bối cảnh nền kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ, các startup tại Việt Nam đang gặp phải những thách thức không nhỏ khi tìm kiếm nguồn vốn để phát triển.

Thực trạng huy động vốn của các doanh nghiệp khởi nghiệp hiện nay

Hình 1: Tỷ lệ các doanh nghiệp trong từng giai đoạn gọi vốn

Số liệu trong Báo cáo “Thực trạng và tình hình phát triển của các startup tại Việt Nam” về giai đoạn gọi vốn của các startups phản ánh một thị trường khởi nghiệp  đang trải qua giai đoạn phát triển đa dạng và tiềm năng. Gần một nửa số doanh nghiệp (45.14%) đang ở giai đoạn Pree-seed, thể hiện sự tập trung mạnh mẽ ở giai đoạn chuẩn bị và nghiên cứu ý tưởng. Với 30.56% trong vòng gọi vốn Seed, thị trường Việt Nam đang chứng kiến sự gia tăng về số lượng startups chuyển từ giai đoạn chuẩn bị sang giai đoạn thực hiện ý tưởng và sản phẩm. Tuy nhiên, chỉ có 17.36% các doanh nghiệp đang ở giai đoạn Series A, và tỷ lệ giảm đáng kể khi di chuyển từ giai đoạn Seed lên Series A. Điều này có thể phản ánh sự khó khăn trong việc tiến xa hơn trong quá trình phát triển và gọi vốn, thể hiện thách thức mà các startups phải vượt qua để tiến xa hơn trong quá trình phát triển và gọi vốn.

Hình 2: Tỷ lệ các nguồn tài chính doanh nghiệp huy động

Do vậy, vấn đề đặt ra cho các doanh nghiệp khởi nghiệp non trẻ hiện nay là làm thế nào để tiếp cận đến các nhà đầu tư. Dữ liệu cho thấy hơn 50% startup gặp khó khăn chính ở giai đoạn này. Trình độ của các startups hiện nay cũng là vấn đề cần được quan tâm, khi có tới 28.10% doanh nghiệp chưa đủ năng lực để thuyết phục các nhà đầu tư. Về phía nhà đầu tư cũng cần xem xét lại về tính minh bạch khi cung cấp thông tin đến các doanh nghiệp khởi nghiệp, có 13.73% startup cảm thấy bị thiếu thông tin khi tiếp cận quỹ đầu tư. Năng lực chưa đủ cùng các vấn đề trong việc tiếp nhận thông tin khiến 24.18% công ty khởi nghiệp cảm thấy khó đáp ứng các yêu cầu của nhà đầu tư.

Hình 3: Khó khăn của doanh nghiệp khi tiếp cận nhà đầu tư

Startup bày tỏ mong muốn nhận được hỗ trợ từ nhà đầu tư Đối mặt với những cản trở đó, các startup cũng thể hiện rõ ràng mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư. Nhu cầu nổi bật nhất trong số đó là mong muốn sự đồng hành và định hướng của các nhà đầu tư trong quá trình phát triển của startup. “Các startup rất mong nhận được những lời khuyên về định hướng phát triển của các nhà đầu tư” – Bà Nguyễn Thị Thuỳ Trang, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kỹ Nghệ Chế Biến Thực Phẩm Mekong chia sẻ quan điểm.

MindX – một doanh nghiệp startup đào tạo công nghệ cho mọi lứa tuổi cho biết, bên cạnh các quỹ đầu tư thông thường như Beacon Fund, họ còn kêu gọi đầu tư từ các nhà đầu tư khác như Tập đoàn giáo dục Thái Lan Aksorn, Tập đoàn Nhân sự Mynavi Nhật Bản hay Wavemaker Partners. Điều này cho thấy nhu cầu được hỗ trợ về nhiều mặt của các doanh nghiệp bao gồm tài chính, kinh nghiệm, mạng lưới kết nối, kênh phân phối…

Bên cạnh đó, họ cũng mong muốn được nhà đầu tư đưa ra các phương pháp định giá minh bạch mà trong ngành đầu tư công nhận, không ép giá. Giải ngân nhanh cũng là mong muốn của một số startup, với những ý kiến cho rằng nên hoàn thành việc giải ngân chỉ trong một tháng. Các quỹ đầu tư kéo dài quá lâu từ 9 đến 12 tháng cũng bị một số nhà khởi nghiệp xem là không phù hợp. Nguồn vốn từ các quỹ và nhà đầu tư mạo hiểm đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của startups. Việc giải quyết các khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn và thỏa mãn mong muốn hỗ trợ từ nhà đầu tư sẽ giúp xây dựng một môi trường khởi nghiệp mạnh mẽ và thúc đẩy sự phát triển bền vững cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam.

_________________________

Khảo sát được thực hiện bởi Văn phòng Đề án 844, Bộ Khoa học và Công nghệ, phối hợp cùng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Startup Vietnam Foundation, Nền tảng kết nối Đổi mới sáng tạo BambuUP, MSD Vietnam và Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững – MSD United Way Việt Nam..Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: Bà Dương Ngọc Ánh – phụ trách Truyền thông Văn phòng Đề án 844, Bộ Khoa học và Công nghệ, email: anhdn@most.gov.vn, điện thoại: 0966.909.903

Bình luận Facebook

Mục tiêu dự án

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Hoàn thiện hệ thống pháp lý

Hoàn thiện hệ thống pháp lý

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp

Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp

Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp