Bộ khoa học & công nghệ

Đề án Hỗ trợ HST khởi nghiệp ĐMST đến năm 2025

Những điểm nhấn tại Tọa đàm "Phá băng"

Ngày 05/10/2021 vừa qua, Tọa đàm Phá băng - Chủ đề: “Ứng xử của truyền thông với công nghệ tiên phong” & Lễ ký ghi nhớ hợp tác thúc đẩy hoạt động truyền thông hướng đến hình thành mạng lưới truyền thông truyền thông quốc gia về khởi nghiệp sáng tạo đã được tổ chức diễn ra với sự tham gia của các vị chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ tiên phong, Đại diện cơ quan chính sách và Đại diện các đơn vị truyền thông lớn trong nước. Cùng với đó là sự tham gia ký kết của gần 20 cơ quan thông tấn, báo chí, tập đoàn, đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp tham gia. Sự kiện thu hút 120.000 lượt xem trực tuyến, tại các kênh: TECHFEST VIETNAM, VTV2 và VnExpress. 
 

Tại sự kiện, các diễn giả đã mang đến những câu chuyện, có những chia sẻ, phân tích về tiềm năng của các công nghệ mũi nhọn từ đó chỉ ra hướng đi cho các startup và một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của truyền thông trong quá trình đưa các công nghệ đến gần hơn với cuộc sống con người.
 

Bàn về sức mạnh của công nghệ tiên phong, ông Ông Thiều Phương Nam, TGĐ Qualcomm Việt Nam, Lào, Campuchia cho rằng: Việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến là chìa khóa rất quan trọng giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế kể cả GDP và chuyển dịch kinh tế từ những ngành có giá trị thấp đến những ngành có giá trị cao; ứng dụng những công nghệ mới như AI, 5G, IoT,... sẽ giúp các quốc gia chuyển dịch từ nền kinh tế sản xuất sang nền kinh tế sáng tạo. 
 

Trước những vai trò quan trọng của các công nghệ tiên phong trong cuộc cách mạng số, tham gia giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội; ông Ông Hùng Trần - Tiến sĩ, CEO Got It nhận định: Hiện nay, một số công nghệ tiên phong đã khá chín muồi về phần nghiên cứu. Các công ty cần cố gắng để thương mại hóa được các công nghệ, đây là một thử thách không nhỏ. Nhưng sẽ là thời cơ cho những ai hiểu thị trường trong giai đoạn mới. 
 

Ở phiên thứ hai của tọa đàm  với chủ đề Ứng xử của các cơ quan nhà nước, cơ quan truyền thông với công nghệ tiên phong; các diễn giả đã chỉ ra sự cần thiết của truyền thông song hành cùng các công nghệ tiên phong trong việc kết nối nguồn lực, chia sẻ thông tin, xây dựng thông điệp nhằm gia tăng sự hiểu biết và tạo cơ hội tiếp cận các công nghệ tiên phong, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho startup phát triển công nghệ, mở rộng thị trường. “Tôi nghĩ rằng, sự chủ động của những đơn vị hàng đầu về truyền thông (có sự tiếp cận khán giả lớn) sẽ tạo ra hiệu ứng xã hội rất quan trọng, chẳng hạn trước khi một sản phẩm công nghệ nào đó được đưa vào ứng dụng thì công chúng đã có cách thức để tiếp cận được, biết được công nghệ sẽ mang lại những gì và hào hứng chờ đợi từ đó” - Ông Phạm Anh Chiến, Phó GĐ Trung tâm Sản xuất & phát triển Nội dung số (VTV Digital), Đài truyền hình Việt Nam – VTV chia sẻ dưới góc nhìn của Đại diện đơn vị truyền thông chính thống trong nước. Ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Tập đoàn Le Invest (Holdings) Corporation cũng cho rằng “vai trò của truyền thông ko chỉ đơn giản là giới thiệu, quan trọng là kiến tạo thị trường và môi trường để các startup có sức sống, sự động viên khuyến khích, đặt nền móng cho khách hàng và người dùng trong tương lai”.
 

Lễ ký ghi nhớ hợp tác thúc đẩy hoạt động truyền thông hướng tới hình thành mạng lưới truyền thông quốc gia về khởi nghiệp sáng tạo giữa 17 đơn vị cơ quan thông tấn, báo chí, tập đoàn, đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp nhằm phối hợp xây dựng và triển khai các chương trình, chiến dịch truyền thông thúc đẩy sự phát triển của công nghệ tiên phong và hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong tương lai cũng đã khép lại sự kiện.
 

Cuối chương trình, Ông Thiều Phương Nam, TGĐ Qualcomm Việt Nam, Lào, Campuchia cũng cho biết thêm, Qualcomm cũng đang có những kế hoạch, hoạt động nhằm ươm tạo mầm mống cho đổi mới sáng tạo. Cùng chung định hướng quốc gia, Qualcomm hiện đang kết hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai cuộc thi "Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam - QVIC 2020" dành cho các công ty phát triển sản phẩm mới trong lĩnh vực công nghệ quan trọng như 5G, Internet vạn vật (IoT), học máy, trí tuệ nhân tạo, thành phố thông minh, thiết bị đeo và thực tế ảo (VR)  nhằm khích lệ các startup ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Tập đoàn Qualcomm cũng chính là đơn vị quảng cáo truyền thông vàng của sự kiện lần này, góp tiếng nói quan trọng cho sự thành công của chương trình cũng như phát triển Hệ sinh thái Khởi nghiệp ĐMST Việt Nam.

Bình luận Facebook

Bài viết liên quan

Mục tiêu dự án

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Hoàn thiện hệ thống pháp lý

Hoàn thiện hệ thống pháp lý

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp

Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp

Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp