Bộ khoa học & công nghệ

Đề án Hỗ trợ HST khởi nghiệp ĐMST đến năm 2025

Trí tuệ nhân tạo (AI) - ngành công nghệ đột phá nhất trong tương lai

Trí tuệ nhân tạo (AI) là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc. AI được biết đến với các tính năng ưu việt như nhận diện hình ảnh, giọng nói, ứng dụng điều hướng, dịch thuật, trợ lý ảo... Công nghệ này hứa hẹn tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai, đặc biệt là sau COVID-19. 
 

Theo dự báo của MarketsandMarkets, thị trường AI sẽ phát triển thành ngành công nghiệp 190 tỷ đô la vào năm 2025 với chi tiêu toàn cầu cho toàn hệ thống AI đạt hơn 57 tỷ đô la vào năm 2021. 
 

Công nghệ AI có tính ứng dụng lớn trong nhiều lĩnh vực: từ hệ thống giao thông thông minh, hệ thống giám sát hành trình, robot tự động… đến các ứng dụng hỗ trợ dạy - học trực tuyến. 
 

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch, AI đã được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực y tế:
 

- Hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh, khám chữa bệnh từ xa, camera tích hợp AI hỗ trợ hiệu quả giám sát, cảnh báo người nhập cảnh trái phép, nơi tụ tập đông người, người không đeo khẩu trang…
 

- Số hóa toàn bộ tờ khai, phiếu điều tra dịch tễ và đưa lên hệ thống
 

- Robot tự động giúp khử khuẩn, giao hàng, đưa thuốc cho bệnh nhân…
 

- Phân tích, đưa ra các dự đoán về quy mô tiếp theo của đợt dịch, đưa ra các kịch bản theo thời gian thực giúp cơ quan chức năng chủ động ứng phó, khoanh vùng dịch bệnh.
 

Trong bối cảnh phát triển và hội nhập quốc tế, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, Việt Nam xác định tập trung phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) - một mũi nhọn, được dự báo trở thành ngành công nghệ đột phá nhất trong 10 năm tới, đồng thời tiếp tục phê duyệt chương trình khoa học trọng điểm, hỗ trợ nghiên cứu phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo, liên kết các nhà nghiên cứu, đầu tư, doanh nghiệp, thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo.
 

Sự vào cuộc của những “ông lớn”
 

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với rất nhiều cơ hội và thách thức đặt ra cho Việt Nam, việc tận dụng cơ hội từ cuộc cách mạng này là vô cùng quan trọng. Với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, Chính phủ đã đưa ra những chính sách thu hút nguồn lực trong nước và quốc tế, các chuyên gia kiều bào nước ngoài về Việt Nam. Câu chuyện của Thức Vũ với OhmniLabs - Startup tại Silicon Valley với sản phẩm Robot ứng dụng công nghệ AI là minh chứng rõ ràng về việc công nghệ đã và đang giúp thay đổi cuộc sống của con người theo hướng tích cực và văn minh hơn, qua đó góp phần phát triển quốc gia hạnh phúc, thịnh vượng. Ngoài ra không thể không nhắc tới Hùng Trần - CEO & Co-Founder Got It, với các dự án như STEM for Vietnam (lĩnh vực giáo dục) và “Giúp tôi!” hỗ trợ đắc lực trong ứng phó với tình hình Covid-19.
 

Bên cạnh đó là việc thu hút đầu tư nhằm tạo môi trường thuận lợi cho nghiên cứu, phát triển và thu hút các chuyên gia công nghệ nói chung và chuyên gia trí tuệ nhân tạo nói riêng, giúp doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn với công nghệ AI. Điều đó phải kể đến vai trò của các tập đoàn lớn trong nước, điển hình như VinAI.
 

Có thể thấy tiềm năng phát triển của công nghệ tiên phong tại thị trường Việt Nam là rất lớn, do việc rất cần sự vào cuộc của truyền thông - “mảnh ghép” để đưa doanh nghiệp KNST Việt tiếp cận với các công nghệ mới nhất được đưa vào thị trường Việt Nam, cũng như được tiếp cận với các quỹ đầu tư, tập đoàn lớn nhằm phát triển công nghệ trong tương lai.

 

Tọa đàm “Phá băng - Phá bỏ rào cản giữa truyền thông và công nghệ của tương lai với chủ đề “Ứng xử của truyền thông với công nghệ tiên phong” 
 

Thời gian: 14h00 – 17h00, ngày 05/10/2021
 

Hình thức: Trực tuyến tại Fanpage VTV2 - Chất lượng cuộc sống, Website/Fanpage VnExpress Live và Fanpage TECHFEST VIỆT NAM
 

Thông tin chi tiết: https://fb.me/e/2tHozLefM
 

------------------

Thông tin liên hệ:

Ms. Mai Ngọc Chi - Ban truyền thông

SĐT: 0962 307 750

Email: vanphongdean844@gmail.com

Bình luận Facebook

Bài viết liên quan

Mục tiêu dự án

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Hoàn thiện hệ thống pháp lý

Hoàn thiện hệ thống pháp lý

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp

Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp

Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp