Bộ khoa học & công nghệ

Đề án Hỗ trợ HST khởi nghiệp ĐMST đến năm 2025

Việt Nam đẩy mạnh hợp tác quốc tế về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Với nhiều tiềm năng phát triển to lớn, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam thu hút hợp tác không chỉ với các quốc gia trong khu vực, mà còn với cả các quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển hàng đầu thế giới. Việt Nam hiện đứng thứ ba về tốc độ tăng trưởng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong khu vực ASEAN, theo báo cáo của ESP Capital và Cento Ventures. Mới đây nhất, theo bảng xếp hạng Hệ sinh thái Khởi nghiệp 2021 của StartupBlink, Việt Nam xếp hạng 59, tiếp tục duy trì thứ hạng so với năm 2020. Cả 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều lọt top 200 toàn cầu.

Việt Nam, Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Trong khuôn khổ diễn đàn đầu tư, khởi nghiệp Việt Nam - Ấn Độ với chủ đề “Đầu tư vào Việt Nam - Hợp tác đầu tư công nghệ cao và khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo” tổ chức ngày 18/8 vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh khoa học công nghệ là một trong các trụ cột quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ.

 


Đại sứ quán Việt Nam cùng Văn phòng Khoa học Công nghệ Việt Nam tại Ấn Độ đã và đang triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Việc tổ chức diễn đàn đầu tư, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Karnataka, trung tâm khoa học công nghệ, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo hàng đầu tại Ấn Độ, khẳng định quyết tâm thúc đẩy kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo giữa hai bên.

Tiếp sau sự kiện này, cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của hai bên sẽ có nhiều hoạt động hợp tác, trao đổi cụ thể với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và các đầu mối kết nối của hai bên là Văn phòng Khoa học Công nghệ Việt Nam tại Ấn Độ và cơ quan khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo bang Karnataka.

Các diễn giả phía bang Karnataka khẳng định sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp; thường xuyên tổ chức các chương trình, hoạt động để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp của mỗi bên trong quá trình phát triển, nhất là tiếp cận các nhà đầu tư, tư vấn phát triển các mô hình, sản phẩm ứng dụng công nghệ mới, mở rộng thị trường.

Ấn Độ đứng thứ 20 thế giới trong Bảng xếp hạng Hệ sinh thái Khởi nghiệp 2021. Hệ sinh thái nước này đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng, với 11 kỳ lân chỉ trong vòng 4 tháng đầu năm nay. Theo Orios Venture Partners, thời gian để một startup công nghệ Ấn Độ đạt mức định giá 1 tỷ USD đã giảm đáng kể, từ gần 15 năm vào năm 2005 xuống còn 2,4 năm vào năm 2016 và 2017.

Mở rộng hợp tác khởi nghiệp giữa Việt Nam - Singapore

Singapore đang đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực khởi nghiệp với sự hiện diện của nhiều startup và quỹ đầu tư mạo hiểm Singapore tại thị trường Việt Nam. Sự hiện diện của các startup và quỹ đầu tư Singapore có thể giúp hệ sinh thái Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới và đạt tiêu chuẩn quốc tế với việc giao lưu giữa đội ngũ nhân tài, công nghệ và quản trị.

Ông Erik Jonsson, Giám đốc Quỹ Antler Vietnam chia sẻ, Việt Nam là thị trường tiềm năng với dân số trẻ và sành công nghệ. Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ với nhiều ngành công nghiệp hấp dẫn cho các startup và quỹ đầu tư Singapore nhắm đến.

Ông Lim Boon Chow, Phó giám đốc phát triển doanh nghiệp của NTUitive Pte Ltd - công ty đổi mới doanh nghiệp trực thuộc Đại học Kỹ thuật Nanyang (Singapore) đánh giá: “Điều này không có gì ngạc nhiên khi Việt Nam là một trong những quốc gia có trình độ công nghệ thông tin cao nhất trong khu vực Đông Nam Á, được coi là nơi tốt nhất để tìm kiếm và tuyển dụng nhân tài công nghệ. Sự kết hợp của các yếu tố này đã giúp Việt Nam trở thành một trong những điểm đến hàng đầu trong các kế hoạch mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp Singapore, chỉ xếp ngay sau Indonesia”.

Những năm qua, Singapore và Việt Nam đã triển khai một số sáng kiến nhằm thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Các công ty khởi nghiệp Việt Nam có thể tận dụng hệ sinh thái đổi mới đã được thiết lập của Singapore và kết nối với các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp hàng đầu châu Á có trụ sở tại Singapore để mở rộng hơn nữa quy mô kinh doanh của họ. 

Ông Chow chia sẻ, các startup Singapore, Việt Nam có thể hưởng lợi nhờ sự kết nối và giao lưu giữa nhân tài, ý tưởng, công nghệ và các kênh tiếp cận thị trường. Thông qua các đối tác phù hợp, các startup từ 2 quốc gia có thể cung cấp kiến thức và hiểu biết cơ bản để hiểu và định hướng thị trường mới.

Singapore – đảo quốc nhỏ bé ở Đông Nam Á, lại là một trong những đất nước phát triển bậc nhất trên thế giới. Không chỉ là một trung tâm tài chính toàn cầu, Singapore còn được mệnh danh là thiên đường khởi nghiệp. Tăng 6 bậc so với năm ngoái, Singapore đã vươn lên vị trí thứ 10 trên Bảng xếp hạng Hệ sinh thái Khởi nghiệp 2021.

Việt Nam – Lào ký kết hợp tác thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại viện - trường

Ngày 13/8/2021 vừa qua đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác bằng hình thức trực tuyến giữa phía Việt Nam và Lào.

Trước đó, năm 2018, "Diễn đàn xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào 2018" đã tạo cơ hội để hai bên trao đổi, hợp tác nghiên cứu cũng như hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp, viện nghiên cứu và các trường đại học của hai nước, tập trung đưa khoa học, công nghệ trở thành động lực, then chốt và trụ cột vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội. 

 


Tiếp nối thành công ấy, Trường Đại học Cửu Long (Việt Nam) và Vụ Công nghệ và Đổi mới (Lào) thống nhất tiếp tục ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ, tổ chức các hội thảo, triển lãm, thực hiện các chương trình giao lưu văn hóa, đào tạo cán bộ, xúc tiến chuyển giao công nghệ...

Những hoạt động trên mang ý nghĩa quan trọng, thiết thực trong việc tăng cường đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho cán bộ của Lào, nhất là lĩnh vực đổi mới và chuyển giao công nghệ", bà Trần Thị Hồng Lan, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cho biết.

 

Thông tin tổng hợp từ Đề án 844, Hỗ trợ Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia

Bình luận Facebook

Mục tiêu dự án

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Hoàn thiện hệ thống pháp lý

Hoàn thiện hệ thống pháp lý

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp

Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp

Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp