Bộ khoa học & công nghệ

Đề án Hỗ trợ HST khởi nghiệp ĐMST đến năm 2025

Nâng cao nhận thức về Đổi mới sáng tạo và Sở hữu trí tuệ trong cộng đồng sinh viên và doanh nghiệp khởi nghiệp

Nhằm nâng cao nhận thức và đẩy mạnh hoạt động đào tạo, truyền thông về Đổi mới Sáng tạo (ĐMST) và Sở hữu Trí tuệ (SHTT) tại các trường đại học, góp phần phát huy sáng kiến, cung cấp thông tin, kiến thức, hình thành mạng lưới các chuyên gia trong lĩnh vực này, Trường Đại học Ngoại thương phối hợp với Công ty TNHH IPCom Việt Nam, Báo điện tử VietnamPlus - Thông tấn xã đã tổ chức hội thảo: “Đào tạo và truyền thông về ĐMST và SHTT tại các trường đại học” và khởi động dự án “Nâng cao nhận thức về ĐMST và SHTT trong cộng đồng sinh viên và doanh nghiệp khởi nghiệp”.

Ngày 6/2/2017, nhằm nâng cao nhận thức và đẩy mạnh hoạt động đào tạo, truyền thông về Đổi mới Sáng tạo (ĐMST) và Sở hữu Trí tuệ (SHTT) tại các trường đại học, góp phần phát huy sáng kiến, cung cấp thông tin, kiến thức, hình thành mạng lưới các chuyên gia trong lĩnh vực này, Trường Đại học Ngoại thương phối hợp với Công ty TNHH IPCom Việt Nam, Báo điện tử VietnamPlus - Thông tấn xã đã tổ chức hội thảo: “Đào tạo và truyền thông về ĐMST và SHTT tại các trường đại học” và khởi động dự án “Nâng cao nhận thức về ĐMST và SHTT trong cộng đồng sinh viên và doanh nghiệp khởi nghiệp”. Hội thảo có sự tham dự của Cục Sở hữu trí tuệ, các giảng viên trường ĐH Ngoại Thương cũng như đại diện các trường Đại học khác.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS -TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại Thương cho biết, vấn đề ĐMST và SHTT được nhà trường đặc biệt quan tâm. “Thời gian qua lãnh đạo nhà trường cùng các thầy cô ở các khoa đã rất tâm huyết với lĩnh vực ĐMST và SHTT, chúng tôi đã thổi được tinh thần đến cho sinh viên và sinh viên rất nhiệt tình hưởng ứng. Đặc biệt, là một trong những trường đại học đầu tiên đưa môn SHTT thành một môn học độc lập chúng tôi rất muốn chia sẻ những kinh nghiệm đó đến các trường đại học trên cả nước”.


PGS -TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại Thương phát biểu tại khai mạc hội thảo

Ông Phan Ngân Sơn – Phó Cục trưởng Cục SHTT cho biết, SHTT là công cụ đắc lực của hoạt động ĐMST phát triển kinh tế xã hội. Trong bối cảnh kinh tế quốc tế hội nhập như hiện nay thì SHTT là  nội dung của tất cả các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương. Đây là nội dung luôn được đưa ra để tranh luận, tìm ra nguyên tắc thống trong mỗi cuộc đàm phán về các hiệp định thương mại bởi sức ảnh hưởng lớn của nó đến sự phát triển kinh tế xã hội mỗi quốc gia.

Tuy nhiên, theo ông Sơn trong lĩnh vực này, ngoài việc nhận thức về SHTT còn thấp thì nguồn lực SHTT của Việt Nam vẫn còn thiếu. Vì vậy, vừa qua Bộ Khoa học và Công nghệ đã đồng ý một số dự án liên quan tới đào tạo chuyên sâu về SHTT, trong đó có dự án nâng cao nhận thức về ĐMST và SHTT trong cộng đồng sinh viên và doanh nghiệp khởi nghiệp. Ông Sơn tin tưởng khi các dự án này thực hiện thành công thì vấn đề nhân lực sở hữu trí tuệ sẽ đáp ứng được nhu cầu từ thực tế.

Tại hội thảo, Công ty TNHH IPCom Việt Nam, Đại học Ngoại thương và Báo điện tử VietnamPlus đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai dự án "Nâng cao nhận thức về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ trong cộng đồng sinh viên và doanh nghiệp khởi nghiệp". Bà Trần Thị Tám, Giám đốc IPCom - đơn vị chủ trì - cho hay, dự án này thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ của Bộ Khoa học và Công nghệ. Theo bà Tám, dự án này sẽ tuyên truyền sâu rộng về vai trò và sự gắn kết giữa đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ trong cộng đồng sinh viên và doanh nghiệp khởi nghiệp. Dự án sẽ tạo diễn đàn kết nối các chuyên gia và sinh viên, doanh nghiệp khởi nghiệp nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và ứng dụng vào thực tiễn…Bên cạnh đó, mô hình của dự án này có thể nhân rộng cho nhiều đối tượng của nhiều ngành, lĩnh vực nhằm tạo diễn đàn để tiếp nhận kiến thức, sự hỗ trợ trong xác lập và thương mại hóa quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm của mình; thúc đẩy gặp gỡ giữa các nhà nghiên cứu với doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.


Dự kiến, trong vòng 2 năm (2018-2019), dự án này sẽ thực hiện báo cáo đánh giá năng lực về đổi mới sáng tạo và quản trị tài sản trí tuệ tại các trường đại học, start-up; tổ chức 12 hội thảo; truyền thông với nhiều hình thức như Rap ​News, Mega-Story, Infographics, Fanpage và bản tin điện tử định kỳ xuất bản hàng tháng gửi ít nhất 500 đơn vị/cá nhân có nhu cầu...

Bình luận Facebook

Mục tiêu dự án

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Hoàn thiện hệ thống pháp lý

Hoàn thiện hệ thống pháp lý

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp

Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp

Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp